Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa khi đồng hồ cơ bị chạy chậm

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Sự hoạt động của một chiếc đồng hồ cơ có thể bị ảnh hưởng bởi các tác động vật lý từ môi trường bên ngoài. Trên thực tế đã ghi nhận có những chiếc đã chạy chậm tới 60 giây một ngày, trong khi đó mức sai số thông thường chưa tới 25 giây/ngày. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng đó thì đừng vội bỏ qua bài viết này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

1. Nguyên nhân đồng hồ cơ chạy chậm

Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa khi đồng hồ cơ bị chạy chậm 1

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới độ sai số của một chiếc đồng hồ. Trong đó, 3 nguyên nhân sau được cho là hay gặp phải nhất:

  • Gãy, hỏng chi tiết máy

Tình trạng này có thể xảy ra do nhà sản xuất mắc lỗi hoặc do người dùng không cẩn thận. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chúng ta phải trải qua rất nhiều hoạt động khiến cho đồng hồ bị va đập, rơi vỡ hoặc bị vào nước. Sự sai số chỉ là hậu quả nhẹ, nặng hơn có thể dẫn tới chết máy.

  • Sự giãn nở của kim loại

Hiện nay, đa phần các mẫu đồng hồ cơ trên thị trường đều được thiết kế để làm việc trong môi trường nhiệt độ từ -10 đến 60 độ C, hoặc từ 0 đến 50 độ C. Nếu để đồng hồ tồn tại ngoài môi trường nhiệt này thì sự sai số sẽ là hệ quả tất yếu.

  • Dầu bị khô

Nếu đồng hồ đã trải qua thời gian dài sử dụng thì tình trạng khô dầu rất dễ xảy ra. Và nó ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ chính xác của vật dụng này. Khi đó, các chi tiết hoạt động không được trơn tru, khiến đồng hồ ngày càng chạy chậm lại.

2. Cách xử lý khi đồng hồ cơ chạy chậm

Khác với đồng hồ Quartz, khi đồng hồ cơ chạy chậm, chúng ta phải tìm hiểu được chính xác nguyên nhân là gì để có cách xử lý tương thích. Nếu nguyên nhân là từ những yếu tố bên ngoài thì hãy lập tức ngăn chặn và đưa đồng hồ vào môi trường phù hợp hơn. Còn nếu như nguyên nhân xuất phát từ bên trong bộ máy thì bạn không có lựa chọn nào khác là đem đi bảo hành.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa khi đồng hồ cơ bị chạy chậm 2

Nhiều trường hợp tự tháo ra sửa chữa ở nhà, kết quả là các chi tiết khi lắp lại không khớp, khiến đồng hồ không chạy được. Bởi vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa đồng hồ thì tốt nhất là không nên thực hiện theo.

Ngoài ra, một lời khuyên cũng khá hữu ích mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc chính là hãy mang đồng hồ đi sửa càng sớm càng tốt. Vì mức độ sai số thấp thì dễ khắc phục hơn. Nếu để lâu quả thì tình trạng hoạt động của đồng hồ sẽ bất ổn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị hư hại hơn.

Trên đây là một số lưu ý người dùng cần biết để có cách xử lý đúng khi gặp phải tình trạng đồng hồ cơ chạy chậm. Hy vọng bài viết này đã trở thành kênh tham khảo hữu ích dành cho bạn!

Bài viết liên quan